Tip of the top »   To be updated with the latest island news be sure to come back here often. We are updating very regularly
Kohsamui.org header and logo Kohsamui.org top advertisement
Navigation
Hotels
Villas
Tours
Weather
News
Blog
Photos
Stories
Maps
Samui
Phangan
Koh Tao
Nangyuan
Angthong
Suratthani
Beaches
Dining
Shopping
Sports
Diving
Spas
Moonparty
Nightlife
Own land
Book hotels
Kohsamui.org - Home Koh Samui hotels - Really low rates! Svenska ไทย Deutsch Join our Facebook Group Photos from Thailand Hotel reservation Real Samui Properties
      More than 7 million unique visitors since February 1999   Share: 

เกาะสมุย  เกาะพงัน
  เกาะเต่า
  หาโรงแรมหรือที่พักบนเกาะสมุยได้ ที่นี่


ประวัติย่อเกาะสมุยถูกค้นพบได้ประมาณ 1500 ปีมาแล้ว ผู้ค้นพบคนแรกคือชาวประมงที่มาถึงที่นี่เป็นครั้งแรก เกาะนี้ได้ถูกค้นพบจากแผนที่อายุประมาณ 500 ปี ของราชวงค์มิงในประเทศจีน การประมงและการทำสวนมะพร้าวถือเป็นรายได้หลักบนเกาะสมุย แต่ปัจจุบันนี้ธุรกิจการท่องเที่ยวก็กลายมาเป็นรายได้หลักของคนที่นี่


เกาะสมุยเกาะสมุยได้กลายมาเป็นเป้าหมายอีกแห่งหนึ่งของนักท่องเที่ยวตั้งแต่ 70 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันนี้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้เดินทางมาที่สวรรค์แห่งความสำราญแห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่ในอ่าวไทยและบริเวณรอบๆ มีหมู่เกาะอื่นๆ อีกมากกว่า 60 เกาะ บางเกาะก็เล็กและมีผู้คนอาศัยอยู่ บางเกาะก็ใหญ่กว่า เช่น เกาะพงัน เกาะเต่า เกาะนางยวน และ หมู่เกาะอ่างทอง อุทยานทะเลแห่งชาติ

เกาะสมุยเป็นเกาะที่ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของประเทศไทย อยู่ไม่ห่างจากตัวเมืองสุราษฏร์ธานีมากนัก พื้นที่ของเกาะสมุยมีทั้งหมดประมาณ 247ตารางกิโลเมตร ถือว่าเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสาม รองจากเกาะภูเก็ตและเกาะช่้าง

เกาะสมุยถือว่าเป็นเหมือนอัญมณีของจังหวัดสุราษฏร์ธานี ซึ่งนอกจากจะมีสถานที่ที่น่าท่องเที่ยวมากมายอยู่บนเกาะแห่งนี้แล้ว ยังมีหมู่เกาะ และสถานที่อื่นๆใกล้เคียงที่น่าเที่ยวชมอยู่ล้อมรอบไปหมด

เมืองหลักของเกาะสมุยคือ หน้าทอนซึ่งตั้งอยู่ทางฝั่งทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะ และหาดที่มีชื่อเสียงของเกาะคือ หาดเฉวงและหาดละไม ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะ


สภาพอากาศบนเกาะสมุยสภาพอากาศที่นี่เป็นสภาพอากาศเขตร้อน และมีอุณหภูมิที่อบอุ่นตลอดทั้งปี ปกติแล้วจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 28-33 องศาเซลเซียส ในเวลากลางวันและอากาศเย็นลง 2-3 องศา ในเวลากลางคืน

ในช่วงระหว่างเดือนกันยายนถึงเดือนพฤษจิกายน จะเป็นช่วงที่มีฝนตกชุก อย่างไรก็ตามลักษณะจะเป็นเหมือนลมมรสุมมากกว่าฤดูฝน ซึ่งถือว่าเป็นช่วงฤดูที่จำเป็นมากต่อสภาพธรรมชาติในเขตร้อน และก็ยังเป็นผลดีต่อปริมาณความต้องการน้ำบนเกาะอีกด้วย


Beach on Koh SamuiKoh Samui sunset


การเดินทางไปจากกรุงเทพฯมีหลายทางให้เลือกดังนี้

  ทางอากาศ คุณสามารถขึ้นเครื่องบินจากสนามบินดอนเมือง หรือที่สนามบินสุวรรณภูมิ กับสายการบินแอร์เอเซียและนกแอร์ มาลงที่สนามบินสุราษฏร์ธานี แล้วคุณสามารถนั่งรถต่อมาที่ท่าเรือดอนสัก แล้วนั่งเรือมาที่หน้าทอนเกาะสมุย หรือบินจากสนามบินสุวรรณภูมิโดยสายการบินบางกอกแอร์หรือการบินไทยมาลงที่สนามบินสมุย

  โดยรถประจำทาง ถ้าคุณต้องการความประหยัดในการเดินทาง คุณสามารถขึ้นรถโดยสารพิเศษจากถนนข้าวสาร หรือสถานีรถประจำทางภาคใต้ที่ถนนบรมรัตร์ชนนี หรือขึ้นรถทัวร์ที่สถานีขนส่งหมอชิต ซึ่งจะได้รับความสะดวกสบายมากกว่า คุณสามารถซื้อตั๋วได้กับทุกๆ บริษัททัวร์ที่นั้น ปรกติแล้วเขาจะรวมบริการเรือด้วย

  ทางรถไฟ คืออีกทางเลือกที่ดีสำหรับการเดินทางด้วยการนั่งรถไฟในเวลากลางคืนจากสถานีหัวลำโพงกรุงเทพฯไปถึงสุราษฏร์ธานี แล้วนั่งรถต่อมาที่ท่าเรือดอนสัก เพื่อที่จะต่อเรือมาที่เกาะสมุย รถไฟตู้นอนจะให้ความสะดวกสบาย ถึงแม้ราคาจะแพงมากกว่ารถโดยสารประจำทางเล็กน้อย แต่คุณจะสามารถนอนหลับได้ดี เตียงชั้นบนจะราคาถูกกว่าชั้นล่าง

  การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว รถยนต์อาจง่ายกว่าและสะดวกกว่า แต่อย่าลืมว่าคุณอาจจะต้องเหน็ดเหนื่อยกับการขับรถ อีกอย่างการจราจรบ้านเราก็ไม่ค่อย ปลอดภัย แต่ถ้าคุณเชื่อมั่นในการขับรถของตัวเอง ก็อย่าลืมมีแผ่นที่ติดตัวมาด้วย สำหรับคนที่ยังไม่ชินกับเสั้นทาง

  การเดินทางโดยรถบัส และเรือกะตะมาราน โดยบริษัทลมพระยา รถบัสจะพาคุณมาส่งที่ชุมพรและก็ต่อด้วยเรือเร็ว กะตะมาราน ผ่านเกาะเต่า เกาะพงัน แล้วจากนั้นก็จะเป็นเกาะสมุย


กิจกรรมที่คุณหาทำได้ที่สมุย  เวทีมวยไทยละไม - เป็นเวทีมวยขนาดเล็กและคุณจะได้เห็นการชกมวยที่นี้เป็นบางครั้ง เมื่อมีการแสดงโชว์

  ไหว้พระวัดหลวงพ่อแดง(หรือวัดคุณาราม)- เป็นวัดที่มีร่างของหลวงพ่อแดงเก็บไว้ โดยไม่เน่าไม่เปลื่อย

  เที่ยวน้ำตก - ที่สมุยมีน้ำตกอยู่ 2 ที่ คือ น้ำตกหินลาดและน้ำตกหน้าเมือง ให้คุณได้เที่ยวชม ไม่ว่าจะเล่นน้ำตก หรือ เดินป่า

  เวทีมวยไทยละมัยและเฉวง - จัดแสดงทุกสัปดาห์ มีบ่อยครั้งที่ชายชาติตะวันตกขึ้นชกกับชายไทย

  สนามแข่งขันยิ่งปืนสมุย - ปืนพกและปืนกล ตั้งอยู่บนถนนใหญ่ใกล้กับหาดเฉวง

  การแข่งขันรถขนาดเล็ก - มี 3 รูปแบบของการแข่งขันรถขนาดเล็กที่ถูกเลือกมา ซึ่งพบเห็นการแข่งขันนี้ได้ที่ถนนใหญ่บ่อผุด

  การกระโดดห้อยตัว(บังกี้จั๊ม) - กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมเพื่อสุขภาพ ช่วยเพิ่มโฮร์โมนความสุขให้ร่างกายคุณ มีการละเล่นที่หาดเฉวงใกล้กับเล็กกี๋พัพบ์ และคุณยังสามารถพบการละเล่นนี้ที่ได้ใกล้กับหาดละมัย

  การชนแข่งขันชนควาย - ใช่ควายคู่หนึ่งในการแสดงโชว์

  สวนผีเสื้อ - ผีเสื้อต่างๆและแมลงพื้นบ้านต่างๆ สถานที่นี้ตั้งอยู่ทิศตะวันตกเฉียงใต้ของแหลมเซ็ท

  สวนแห่งเวชมนต (เมจิก การ์เดนท์)์ - ตั้งอยู่ใจกลางเมืองสมุย การแกะสลักของซีเมนต์


A Thai traditional roofFood


หน้าทอนตัวเมืองใหญ่ที่สุดของเกาะสมุยเรียกว่า หน้าทอน คุณจะได้เห็นธนาคารต่างๆ ไปรษณีย์และร้านค้าต่างๆที่นั้น แต่ไม่ใช่สถานที่ ที่คุณควรพักหรือท่องราตรี หน้าทอนยังมีท่าเรือขนาดใหญ่ เพื่อเป็นท่าเรือหลักค่อยรับส่งผู้โดยสารไปเกาะต่างๆ รวมทั้งไปท่าเรือดอนสักสุราษฎร์ธานี


จะทำอะไร?เกาะสมุยปัจจุบันนี้มีวัดหลายแห่งให้คุณได้แวะชมและสักการะ เกาะนี้ถือว่าเป็นเกาะสวรรค์จริงๆ เพราะที่นี้มีทุกอย่างที่คุณมองหา ไม่ว่าจะเป็นวัด น้ำตก ทะเล แหล่งช๊อปปิ้ง แหล่งท่องเที่ยวกลางคืน และอื่นๆอีกมากมาย ฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่ามาเที่ยวที่นี้แล้วคุณจะไม่มีอะไรให้ทำให้เที่ยว และถ้าคุณกำลังมองหาโรงแรมขนาดใหญ่และที่พักที่สวยหรูที่นี้ก็ไม่น้อยหน้าที่ไหนๆ เรามีให้คุณได้เลือกเยอะแยะ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมที่ตั้งอยู่ในสถานที่ที่เงียบสงบ ติดชายทะเล อยู่บนภูเขา หรือสถานที่ที่ผู้คนพุ่งพ่าน มีให้คุณได้เลือกตามใจ คุณสามารถเห็นหาดทราายที่สวยงามที่นี้ ไม่ว่าจะเป็นที่หาดเฉวง ละไม บ่อผุด แม่น้า ตลิ่งงาม และที่เชิงมน แล้วยังมีร้านอาหาร บาร์ และไนซ์คลับ ผู้คนจำนวนมากที่มาเยี่ยมเกาะสมุยแล้วต้องการกลับมาอีก


Plane from Bangkok AirwaysBuddha statue at Wat Khao Hua Juk


คำเตือนการมั่วสุมยาเสพติดไม่เพียงแต่จะไม่ดีต่อสุขภาพของคุณ แต่ควรจำเอาไว้ว่าคุกในเมืองไทยไม่ใช่ห้องในโรงแรม และโรคเอดส์ยังมีอยู่ในเกาะสมุย ซึ่งเป็นเหตุการณ์ตรึงเครียดทั่วโลก


การเดินทางรอบเกาะโดยการเดิน - ดีแต่ต้องใช้ครีมกันแดด, รถจักรยาน - คุณสามารถเช่าได้ในราคาถูก, รถจักรยานยนต์ - ราคาไม่แพงมากสำหรับรถ 100 ซีซี ถ้าเทียบกับฮาเรย์ ดิวิสัน ,รถสองแถว - จากรุ่งเช้าถึงตอนเย็นก่อน 6โมงเย็นถูกมาก,รถแท็กซี่สองแถว - จากเที่ยงคืนถึงรุ่งเช้า บางครั้งจะแพงมากให้ต่อรองราคาก่อนใช้บริการ, รถยนต์ - คุณสามารถเช่ารถจิ๊บหรือรถยนต์ทั่วไปในราคา 1000 บาทขึ้นไปต่อวัน, แท็กซี่ - ราคาค้อนข้างสูงต้องต่อรองราคาก่อนเลือกใช้บริการเพราะที่นี้คุณแทบจะหาแท็กซี่ที่ใช้มิตเตอร์จริงๆไม่เจอ


  หาโรงแรมหรือที่พักบนเกาะสมุยได้ ที่นี่
Like us on Facebook
Share this Page


Advertise here
Koh Samui private tours
Akwa Guesthouse
Arayaburi Boutique Resort
Paradise Beach Resort
Don't drive drunk!
Fancy Domains
Dog Rescue Samui
Yenit can develop your logotype
Book your dream villa on Samui


Advertise here
More on Kohsamui.org:

About us     Contact us     Advertise     FAQ     Links
Link us     Classifieds     Sitemap     Homes     Shop
Rent land     Cooking     Flowers     Chat     Design


Privacy and Safety - Your personal information will never be sold or given away. Payments made through this site are SSL encrypted. Your safety is our priority!

Development - 1999-2013. This Koh Samui portal is developed by Yenit Company Limited. The majority of the photos are taken by Jens Weegar ( Facebook ).

License - Licensed under Creative Commons - Do only use our material for noncommercial purposes. Commercial use is prohibited without our permission.


Unique visitors since February, 1999: