Tip of the top »   To be updated with the latest island news be sure to come back here often. We are updating very regularly
Kohsamui.org header and logo Kohsamui.org top advertisement
Navigation
Hotels
Villas
Tours
Weather
News
Blog
Photos
Stories
Maps
Samui
Phangan
Koh Tao
Nangyuan
Angthong
Suratthani
Beaches
Dining
Shopping
Sports
Diving
Spas
Moonparty
Nightlife
Own land
Book hotels
Kohsamui.org - Home Koh Samui hotels - Really low rates! Svenska ไทย Deutsch Join our Facebook Group Photos from Thailand Hotel reservation Real Samui Properties
      More than 7 million unique visitors since February 1999   Share: 

เกาะพงัน  เกาะสมุย
  เกาะเต่า
  หาโรงแรมหรือห้องพักได้ ที่นี่


การเดินทางมาที่นี่จากกรุงเทพฯ โดยรถโดยสารประจำทาง หรือรถไฟ ไปสุราษฎร์ธานี แล้วนั่วรถต่อไปท่าเรือดอนสัก จากนั้นก็นั่งเรือเฟอรี่จากท่าเรือไปยังเกาะพงัน คุณสามารถซื้อตั๋วรวมนี้ได้ที่กรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นที่ถนนข้าวสาร หรือบริษัททัวร์ ถ้าคุณจะไปจากเกาะสมุย คุณสามารถขึ้นเรือจ้างจากหน้าทอนหรือบางรัก หรือถ้าคุณต้องการความรวดเร็ว คุณสามารถขึ้นเรือเร็วได้จากทุกชายหาดที่เกาะสมุย คุณสามารถตรวจสอบรายละเอียดจากทุกบริษัททัวร์


Sunset over Had YaoLittle girl on Koh Phangan


เกี่ยวกับเกาะนี้เกาะพงันตั้งอยู่ในอ่าวไทย ทางด้านทิศเหนือเล็กน้อยของเกาะสมุย พื้นที่ประมาณ 75 % ของเกาะปกคลุมไปด้วยภูเขาของพื้นที่ป่าเขตร้อน มะพร้าวยังเป็นผลผลิตและสินค้าส่งออกของที่นี้ และเป็นรายได้หลัก รวมไปถึงการเติบโตของธุรกิจการท่องเที่ยวและการประมง มีสวนมะพร้าวมากมายในตอนใต้สุดของบ้านใต้ และมีคลังเก็บมะพร้าวขนาดใหญ่แห่งหนึ่งที่นั้น

เกาะพงันเป็นเกาะที่อยู่ทางชายฝั่งทะเลตะวันออกของประเทศไทย ไม่ได้อยู่ไกลจากตัวเมืองสุราษฏร์ธานีมากนัก พื้นที่ของเกาะมีทั้งหมดประมาณ 168 ตารางกิโลเมตร ตัวเมืองหลักของเกาะพงันคืออำเภอท้องศาลา ตั้งอยู่ชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้

เกาะพงันอยู่ใกล้กับเกาะสมุยซึ่งถือว่าเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในบริเวณนี้ ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะพงันไปนิดหนึ่ง ปกติแล้วจะมีบริการเรือเฟอรี่วิ่งทุกวันระหว่างสองเกาะนี้ บริษัทเรือเฟอรี่ที่มีให้บริการก็จะมี ราชาเฟอรี่ ลมพระยา ซีทราน และส่งเสริม ที่มีให้บริการวิ่งเรือระหว่างเกาะต่างๆไปจนถึงแผ่นดินใหญ่ ท่าเรือหลักๆจะตั้งอยู่ที่ท้องศาลาและหาดริน

ข้อยกเว้นอย่างหนึ่งของสถานที่ธรรมชาติที่น่าพักผ่อนแห่งนี้ คือจะมีฟูนมูลปาร์ตี้ที่หาดรินนอก มีการเต้นรำ ดื่มสังสรรค์กันตลอดทั้งคืน ซึ่งถ้าคุณไม่อยากอยู่ในพื้นที่เสียงดังและบริเวณที่มีปาร์ตี้นี้ ก็ไม่ต้องห่วงเพราะเกาะพงันเป็นเกาะที่ค่อนข้างใหญ่ คุณสามารถหาสถานที่ที่เงียบสงบ และสวยงามได้ไม่ยากบนเกาะนี้ ถึงแม้จะเป็นช่วงฟูนมูลก็ตาม


สภาพอากาศอากาศที่นี้ค่อนข้างร้อนตลอดทั้งปี ค่าเฉลี่ยของอุณหภูมิในตอนกลางวันประมาณ 29-33 องศาเซลเซียส

-  ในช่วงเดือนกันยายน -พฤษจิกายน จะเป็นช่วงมรสุม และมีฝนตกเกือบทุกวัน แต่ปกติฝนจะตกมาแค่แป็บเดียวก็หยุดไป แล้วอากาศก็เปลี่ยนปล่อย และการตกของฝนถือว่ามีความสำคัญมากกับความต้องการน้ำของประชาชนบนเกาะพงัน และยังดีสำหรับแหล่งน้ำตามธรรมชาติอีกด้วย


การท่องเที่ยวที่นี่เกาะพงันคือเป้าหมายอีกแห่งหนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวมากว่า 20 ปีแล้ว วันนี้คุณจะได้พบนักท่องเที่ยวจำนวนมากจากทั่วทุกมุมโลกบนเกาะเขตร้อนแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นนักปาร์ตี้(จะไปร่วมงานฟูลมูนปาร์ตี้), หนุ่มสาวและผู้สูงอายุที่รักความสนุก ,นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปทั่วโลก, ครอบครัว, นักดำน้ำ หรือผู้คนที่กำลังมองหาสถานที่เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ แต่เกาะพงันยังถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวขนาดเล็กและสวยน่าสนใจน้อยกว่าเกาะสมุย
อย่างที่รู้กันว่าเกาะพงัน นอกจากจะมีชายหาดที่สวยงามน่าพักผ่อนและชวนให้หลงไหลแล้ว ที่นี้ยังมีการจัดงาน ฟูลมูนปาร์ตี้ ซึ่งมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก


เกี่ยวกับฟูลมูนปาร์ตี้ฟูนมูลปาร์ตี้เริ่มต้นขึ้นจากการที่นักท่องเที่ยวเพียงไม่กี่คนจัดปาร์ตี้ขนาดเล็กๆ ขึ้นบนหาดรินนอก เมื่อปีคริตศักราชที่ 80 กว่าๆ ซึ่งมีการเปิดเพลง เต้นรำกันใต้แสงจันทร์มีความสนุกสนานมาก แล้วก็มีการจัดขึ้นอีกทุกๆเดือน ในช่วงที่พระจันทร์เต็มดวง ถ้าวันนั้นไม่ตรงกับวันพระหรือวันสำคัญทางศาสนา หรือวันเลือกตั้งสำคัญ วันที่แน่นอนในการจัดงานปาร์ตี้นี้ คุณสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้จากบริษัททัวร์ทั่วไปบนเกาะพงันหรือเกาะใกล้เคียง

ปัจจุบันนี้ก็จะมีผู้คนมาร่วมงานถึงครั้งละหลายพันคนต่อครั้ง ขึ้นอยู่กับว่าช่วงฤดูไหน นักท่องเที่ยวเหล่านี้จะมีการเต้นรำ ปาร์ตี้สังสรรค์กันตลอดทั้งคืน เพลงก็จะมีหลากหลายแนวให้ได้สนุกกัน
ดีเจที่มีประสบการณ์ถูกจัดเตรียมมาจากร้านอาหาร หรือบาร์ต่างๆบนหาดรินนอก นอกจากนี้ยังมีการแสดงที่แปลกๆมาโชว์ เช่น ควางไฟ, เต้นรำบนไม้่ต่อขาเดิน, การแสดงกายกรรมผาดโผน และอื่นๆ อีกมากมาย


Enjoying the sun at Had Rin BeachA fisherman on Koh Phangan


ชายหาดชายหาดส่วนมากบนเกาะพงันเหมาะสำหรับการว่ายน้ำและดำน้ำตื้น ที่นี้เป็นแหล่งที่เต็มไปด้วยชายหาดและอ่าว หาดริน เป็นหาดที่นิยมมากบนเกาะพงัน ที่นี้เป็นแหล่งที่มีซื่อเสียงมากเกี่ยวกับกิจกรรมฟูลมูนปาร์ตี๋ หาดรินประกอบด้วย 2 หาด และ ทางด้านฝั่งตะวันออกดูเหมือนจะได้รับความนิยมมากที่สุด ชโลคลัมเป็นอีกอ่าวหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะพงัน หาดขวด อยู่ทางทิศตะวันออกของอ่าวชโลคลัม เป็นอีกหาดหนึ่งที่สวยมาก บ้านไกล บ้านใต้ ทั้งสองหาดนี้อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้นของเกาะ ระหว่างทองศาลา และหาดริน และยังมีหาดอื่นๆ อีก เช่น นายวก ศรีธนุ เจ้าป่าว หาดสลัด หาดยาว แม่หาด ท้องนายป่าน หาดเสด็จ หาดเทียน เราขอแนะนำคุณให้ซื้อ” หนังสือเกาะและหาดของประเทศไทย” ของโลนลี่ แพลนเน็ท ซึ่งอ่านสนุกและเต็มไปด้วยข้อมูลเพิ่มเติ่ม หรือจะเข้าไปอ่านเพิ่มเติมที่ www.kohphangan.net


สิ่งแวดล้อมกรุณาช่วยกันรักษาความสะอาดบนเกาะพงัน อย่าทิ้งเศษขยะ พลาสติก และทำลายระบบธรรมชาติด้วยการฆ่านก เต่าและสัตว์เล็กๆอื่นๆ ขอบคุณค่ะ


  หาโรงแรมหรือที่พักบนเกาะพงันได้ ที่นี่
Like us on Facebook
Share this Page


Advertise here
Koh Samui private tours
Cookies Salad Resort
Candle Hut Resort
Blue Hill Resort
Don't drive drunk!
Care about the environment
Dog Rescue Samui
Fancy Domains
Book your dream villa on Samui


Advertise here
More on Kohsamui.org:

About us     Contact us     Advertise     FAQ     Links
Link us     Classifieds     Sitemap     Homes     Shop
Rent land     Cooking     Flowers     Chat     Design


Privacy and Safety - Your personal information will never be sold or given away. Payments made through this site are SSL encrypted. Your safety is our priority!

Development - 1999-2013. This Koh Samui portal is developed by Yenit Company Limited. The majority of the photos are taken by Jens Weegar ( Facebook ).

License - Licensed under Creative Commons - Do only use our material for noncommercial purposes. Commercial use is prohibited without our permission.


Unique visitors since February, 1999: